NGHỆ THUẬT KHẢM GỐM SỨ MOSAIC TẠI  VIỆT NAM

Vào thể kỷ XI – XII ít ai biết tại Việt Nam những người thợ ngõa trong dân gian đã ghép nối ra những tác phẩm nghệ thuật từ mảnh gốm. Ban đầu họ nhặt những mảnh gốm vỡ phế phẩm tại các lò gốm. Từ những vật liệu đó trong một số quá trình xây dựng họ dùng để ghép trang trí nhà cửa . Thời này các công trình khảm gốm thường được trang trí tại các chùa miếu. Những công trình được đầu tư tỉ mỉ chất liệu gốm sứ thường là những kiến trúc hoàng gia với chất liệu gốm bóng sáng, chi tiết tỉ mỉ hơn.

Đỉnh cao nghệ thuật cung đình

Thế kỷ thứ XIX thời  Nhà Nguyễn khảm gốm sứ là đỉnh cao nghệ thuật với nhiều công trình kiến trúc cung đình Huế. Những công trình tiêu biểu Hoàng thành, Đệ, Đình, Từ đường, Lăng, Phủ. Công trình đáng nói nhất thời này là công trình lăng vua Khải Định. Là một trong những lăng vua có thiết kế kỳ công nhất trong lịch sử triều đại nhà Nguyễn.

Tiêu tốn tiền bậc nhất không chỉ bởi nguyên vật liệu quý hiếm phải đặt tại các nước như Pháp, Nhật, Trung mà bới những bức họa cầu kỳ được khảm bằng gốm sứ ngay tại điện chính “ Cung Thiên Định”. Nơi đó được những người nghệ nhân phô diễn tài hoa với những bức họa, phù điêu bằng sành sứ, thủy tinh. Những tác phẩm thể hiện 4 mùa Xuân Hạ Thu Đông (Tranh khảm gốm tứ quý),hay Long Lân Quy Phụng, bát bửu , vương miện, ngũ phúc.. Những hình ảnh này tạo một khung cảnh đáng ngưỡng mộ. Nhất là những lúc nắng hắt qua khung cửa vào mỗi buổi chiều.

Nghệ thuật khảm cung đình huế
Nghệ thuật cung đình Huế

 

Khảm gốm nghệ thuật cung đình Huế
Khảm gốm nghệ thuật cung đình Huế

Nghệ thuật khảm tại Việt Nam

Mảng tường ghép gốm mosaic
Mảng tường phủ kiến các mảnh ghép gốm.

 

Con đường gốm sứ
Con đường gốm sứ ven Sông Hồng

Sau nhiều năm nghệ thuật khảm gốm sứ tại Việt Nam không được phát triển. Những công trình khảm ở mức độ nghệ thuật hạn chế về số lượng cũng như vẻ đẹp thẩm mỹ. Tưởng chừng nghệ thuật khảm gốm tại Việt Nam không còn phát triển thì. Năm 2007 tại  Ven Sông Hồng đã khởi công công trình Con Đường Gốm Sứ Ven Sông Hồng. Nhằm kỷ niệm 1000 năm Thăng Long Hà Nội được khởi công. Con đường gốm sứ dài xấp xỉ 3,85 km. kỷ lục Guinness bức tranh khảm gốm dài nhất thế giới. Con đường gôm sứ được  sứ hoàn toàn bằng chất liệu gôm sứ. Công trình được các họa sĩ trong và ngoài nước chung tay thiết kế. Vật liệu được sản xuất tại xưởng Gốm Sứ Quang Minh. Sau khi công trình khảm gốm được hoàn thành, từ ý tưởng đó Quang Minh đã phát triển nghệ thuật khảm gốm ( Mosaic).

Những công trình khảm gốm Mosaic  

Từ những mảnh gốm men Bát Tràng. Những người nghệ nhân Quang Minh đã phát triển nghệ thuật tranh khảm gốm. Những công trình được xuất hiện ngày càng nhiều. Từ nghệ thuật khảm đến những họa tiết đẹp mắt và đặc sắc. Ở các công trình đồ sộ và đầy tính nghệ thuật được lần lượt được ra mặt như.

Goldmark city – 136 Hồ Tùng Mậu.

 

ghép gốm nấm
GỐM MOSAIC TẠI GOLDMARK CITY 136 HỒ TÙNG MẬU

Tác phẩm cánh buồm quảng trường Bình Minh – Cửa Lò

mosaic quảng trường tại cửa lò
Mosaic quảng trường Bình Minh tại Cửa Lò

Tiền phong sáng tạo khảm gốm mosaic

Ngoài những công lớn Quang Minh đã ứng dụng Khảm Gốm vào các công trình nội thất ngoại thất cho các khu biệt thự, sân vườn, nhà ở…

Tại Quang Minh những người thợ thủ công cùng các nghệ nhân hằng ngày tỉ mỉ tạo ra hàng ngàn mảnh gốm sứ. Quang Minh được các nghệ nhân cho ra hàng trăm mẫu mới để phù hợp ứng dụng thẩm mỹ trang trí nội ngoại thất. 

Để có những bức tranh đẹp mang đậm sắc nghệ thuật. Những người làm tranh khảm gốm không những phải có con mắt thẩm mỹ mà phải có một cái đầu sáng tạo trong nghệ thuật, đặc biệt là nghệ thuật sắp đặt. Hiện nay Quang Minh Mosaic là nơi cho ra nhiều tác phẩm khảm gốm mosaic lớn nhất Việt Nam. 

 

 

khảm gốm mosaic
Những bức tranh của Quang Minh được chế tác tỉ mỉ từng mảnh
khảm gốm
Mỗi mảnh đều được gót tỉa từng cm rồi mới được ghép vào tranh
Tranh khảm hoa mẫu đơn
Tranh Hoa mẫu đơn tại Quang Minh

 

Muốn chiêm ngưỡng tận mặt những sản phẩm Mosaic
Showroom 1: Số 71 Giang Cao – Bát Tràng – Gia Lâm – Hà Nội
Showroom 2: 186 Trần Khát Chân kéo dài – Hai Bà Trưng – Hà Nội
info@quangminhmosaic.com